Được tạo bởi Blogger.

Trị Viêm Xoang Bằng Cây Xương Cá

Cây xương cá trị bệnh viêm xoang hiệu quả. Cây xương cá (hay còn gọi là cây giao, cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô) thuộc họ thầu dầu. Loại cây này thường được trồng cùng với cây hoa quỳnh (nên người ta hay gọi “cây quỳnh cành giao”). Cành cây xương cá còn gọi là càng cua, xương khô, san hô xanh, thập nhị, có thể cao đến 3 mét, thân nhánh tròn, màu xanh lục, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra. Dân gian thường dùng cành cây xương cá để trị đau nhức, côn trùng đốt, chấn thương…

Trị viêm xoang bằng cây xương cá sẽ thấy dấu hiệu viêm xoang được giảm. Sử dụng cây giao hay cây xương cá nấu xông mỗi ngày 2 lần thì thấy bệnh giảm nhiều. Toàn cây xương cá có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Nhưng, nhựa cây rất độc có thể gây mù mắt (nếu dính vào mắt), gây phồng, rộp đỏ da, niêm mạc. Ở Ấn Độ, cây xương cá được dùng để chữa mụn cóc, ở Indonesia dùng để chữa ngoài da và làm thuốc xổ, ở Thái Lan cây xương cá cũng được người dân dùng chữa bệnh.

Trị Viêm Xoang Bằng Cây Xương Cá

Hướng dẫn 1 số cách dùng cây xương cá chữa bệnh trong dân gian:

- Nếu chữa viêm mũi dị ứng hoặc trị viêm xoang bằng cây xương cá : Dùng khoảng 15 đốt cành cây xương cá, cắt nhỏ từng đoạn ngắn, cho vào túi nylon đập nát rồi cho vào nồi cùng nước, đun sôi. Dùng giấy cuộn thành ống lắp vào đầu vòi, cho vào mũi để hít hơi thuốc vào mũi, thỉnh thoảng hít cả vào miệng. Thời gian xông từ 5-10 phút. Xông liên tục từ 3-5 ngày, bệnh nặng có thể xông đến 7 ngày.

* Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai.

- Chữa côn trùng, ong, rắn cắn, bò cạp đốt: Dùng cành cây xương cá giã nhỏ, đắp lên nơi bị cắn.

- Chữa chấn thương, đau nhức: Dùng cành cây xương cá giã nhỏ, đắp lên tổn thương ở cơ bắp, khi khô lại dùng rượu nhạt nhỏ thêm vào bã thuốc.

- Chữa mụn cơm: Dùng nhựa cây cây xương cá đắp lên mụn cơm. Không được để nhựa mủ cây thuốc này bắn vào mắt.

Như trên đã nói, cây cây xương cá có độc tính, nhất là nhựa cây có thể gây mù mắt (nhựa dính vào mắt), không để nhựa dính vào da, mắt. Và có độc, nên không sử dụng cành cây xương cá dài ngày.

Theo kinh nghiệm dân gian nên điều trị viêm xoang bằng cây xương cá tối đa không quá 10 ngày.

Lương y Quốc Trung
0 nhận xét:

Đăng nhận xét