Được tạo bởi Blogger.

Thói Quen Tốt Xấu Của Viêm Mũi Dị Ứng

Nếu những ai bị viêm mũi dị ứng có ý thức và nhận thức đúng đắn, chỉ cần bạn duy trì một thói quen tốt có thể phòng tránh và loại trừ các căn bệnh khó chịu này. Vào mùa lạnh bạn cần phải giữ ấm cơ thể đặc biệt là khu vực vùng cổ, ngực và mũi, không nên tắm nước lạnh. Đối với những người phải làm việc quá khuya, dậy quá sớm cần lưu ý vì thời điểm này dễ bị cảm và dễ chuyển thành viêm mũi xoang.

Tránh hít phải luồng không khí lạnh, khô một cách đột ngột, hoặc để mũi tiếp xúc trực tiếp với luồng gió máy lạnh, điều hòa đều có thể làm tổn thương, làm khô niêm mạc mũi xoang. Thực hiện 1 vài động tác giúp làm ấm vùng mũi vào buổi sáng: dùng hai bàn tay chụp lại 2 bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

Hãy có thói quen tốt vệ sinh vùng tai, mũi, họng.

Đường hô hấp trên nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì tạo điều kiện cho các vi khuẩn ký sinh sống và phát triển. Vì vậy cần vệ sinh họng, răng, miệng thật tốt: hàng ngày đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Khi bị viêm họng, viêm amidan, sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi,… cần phải khám và điều trị dứt điểm để tránh bệnh trở thành mãn tính dễ gây viêm xoang về sau.

http://www.thaoduocdoctorninh.com/

Nên uống nhiều nước để làm loãng chất tiết nhày, giúp dịch tiết mũi lỏng hơn, chất nhày thoát ra ngoài 1 cách dễ dàng hơn, tránh ứ đọng, gây viêm nhiễm.

Những thói quen xấu cho viêm mũi dị ứng

Không chịu đeo khẩu trang. Những vật dụng rất nhỏ như chiếc khẩu trang lại vô cùng hữu ích trong việc giúp ngăn cản, hạn chế bớt bụi bẩn, khí độc, mùi lạ vào mũi. Hãy tạo thói quen mang theo nó mỗi khi ra ngoài bởi tình trạng ô nhiễm như hiện nay hoàn toàn không tốt cho chiếc mũi vốn đã nhạy cảm của bạn.

Điều hòa, quạt điện đang trở thành những vật dụng thiết yếu hàng ngày. Vào những thời điểm nắng nóng chúng được sử dụng liên tục cả ngày lẫn tối. Làm việc trong phòng điều hòa nhiều tiếng hay chĩa quạt thẳng vào người làm cho lưu lượng khí vào mũi lớn và mạnh trong thời gian ngắn, khiến niêm mạc mũi bị khô, trở nên nhạy cảm, bị kích ứng viêm dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng.

Thói quen xấu hay dùng tay ngoáy mũi.

Với nhiệm vụ cầm nắm tay tiếp xúc với rất nhiều đồ vật xung quanh, tay có thể chứa rất nhiều bụi bẩn ngay cả khi vừa được rửa xong. Dùng ngón tay ngoáy mũi sẽ mang vi khuẩn vào mũi, hơn nữa móng tay cũng dễ làm tổn thương niêm mạc, gây viêm và dẫn tới viêm mũi dị ứng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét