Được tạo bởi Blogger.

Cách Điều Trị Bệnh Viêm Xoang Mũi Dị Ứng Bằng Thảo Dược Tân Di

Theo y học cổ truyền, thảo dược Tân Di có vị cay, tính ấm, không độc, vào hai đường kinh phế và vị. Đây là một vị thuốc thuộc nhóm Tân ôn giải biểu, còn gọi là Mộc lan, Bạch mộc liên, Ngọc lan hoa, Ứng xuân hoa, Ngọc đường xuân, Vọng xuân hoa, Khương phác hoa… thực chất là búp hoa của cây Tân Di.

Thảo dược Tân Di có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường được dùng để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh lý mũi xoang... Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi của Tân Di khá là hiệu quả cao.

Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, trong thành phần hóa học của Tân Di có chứa nhiều tinh dầu. Kết quả nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, tân di có tác dụng dược lý khá phong phú: làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, nhờ đó mà cải thiện tình trạng vi tuần hoàn; giảm đau và tiêu viêm; ức chế virus cúm và một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn típ A, trực khuẩn lỵ; chống dị ứng.

Cach dieu tri benh viem xoang mui di ung

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng bằng thảo dược Tân Di


- Để trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng cổ nhân thường dùng Tân Di theo các kinh nghiệm dân gian như:

+ Tân Di 9gram, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín, ăn trứng và uống nước; tân di 20gram, nga bất thực thảo 5gram, hai thứ đem ngâm nước trong 48 giờ rồi chưng cất lấy nước nhỏ mũi vài lần trong ngày.

+ Tân Di 9gram, ké đầu ngựa 15gram, bạc hà 6gram, sắc lấy nước uống, bã thuốc lại sắc tiếp, lấy nước cô thật đặc rồi hoà với nước ép của hành củ để nhỏ mũi; Tân Di, ké đầu ngựa, bạc hà, bạch chỉ lượng bằng nhau, sắc uống; tân di 9gram, hồng đằng 30gram, sắc uống; tân di 3gram, mộc hương 3gram, rượu ngâm tri mẫu 9ml, rượu ngâm hoàng bá 9ml, sắc uống; …

Ngoài ra người bệnh viêm xoang mũi nên chủ động phòng tránh cho mình bằng cách hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh (ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa, nấm mốc, một số loại hóa chất…), tránh dùng chung đồ vật với người bị bệnh, uống nhiều nước, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tân Di còn được sử dụng như một bài thuốc cổ nổi tiếng của danh y Nghiêm Dụng Hòa có tên gọi là Thương nhĩ tử tán cùng với thương nhĩ tử, bạch chỉ và bạc hà rồi gia giảm cho phù hợp với tính chất và mức độ bệnh lý. Tuy nhiên, cách dùng theo lối cổ truyền này cũng khá phức tạp, công phu và mất khá nhiều thời gian, không thuận tiện trong cuộc sống công nghiệp hiện nay.

Theo kienthuc.net.vn

Thuoc tri viem xoang doctor ninh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét