Được tạo bởi Blogger.

Mối Liên Hệ Giữa Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Và Hen Suyễn

Viêm mũi dị ứng có thể làm cho việc kiểm soát hen suyễn trở nên khó khăn hơn. Điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả có thể làm giảm lên cơn suyễn và giúp cho phổi làm việc tốt hơn. Viêm mũi dị ứng đặc biệt là khi bị nghẹt mũi rất dễ làm mất ngủ, và mất ngủ lại gây ra rất nhiều hệ lụy, trong đó có dễ bị lên cơn suyễn.

>> Bị viêm mũi dị ứng khi mang thai
>> Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y
>> Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không ?

Lưu ý rằng triệu chứng của hen suyễn có thể che đậy triệu chứng viêm mũi dị ứng, vì thế nếu bạn bị hen suyễn, nên kiểm tra xem mình có bị viêm mũi dị ứng hay không. Không nên hút thuốc và tránh ngồi gần người hút thuốc lá. Khói thuốc lá làm cho viêm mũi dị ứng và hen suyễn trở nên tồi tệ hơn và nó cũng làm cho các thuốc dự phòng giảm tác dụng.

Mối liên hệ giữa bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn có quá trình viêm mũi giống nhau và xảy ra trên niêm mạc tương tự nhau. Viêm mũi dị ứng có thể tác động lên hen và ngược lại. Tuy nhiên cấu trúc niêm mạc đường hô hấp trên và dưới lại khác biệt nhau, ví dụ niêm mạc mũi có nhiều mạch máu hơn, trong khi phế quản lại có sự hiện diện của cơ trơn. Vì vậy biểu hiện của viêm mũi dị ứng và hen suyễn sẽ khác nhau. Ở bệnh nhân hen có sự co thắt phế quản trong phổi, còn ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng có sự giãn mạch gây nghẹt mũi.

Mối liên hệ giữa bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn


Khi chữa bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh hen suyễn cần tránh các tác nhân kích thích như khói bụi, phấn hoa, mạt nhà, thức ăn gây dị ứng, lông thú, nấm mốc... Nếu triệu chứng nặng, nhiều dị nguyên, phơi nhiễm kéo dài, khó kiểm soát môi trường cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân hen suyễn cần được điều trị bằng các thuốc ngừa cơn, cắt cơn. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần rửa mũi, sử dụng thuốc xịt mũi, thuốc kháng dị ứng. Nếu triệu nặng, các cách điều trị đặc hiệu thất bại, có thể dùng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu bằng cách chích dưới da và nhỏ dưới lưỡi.

Biểu hiện của hen suyễn là ho, khò khè, khó thở. Khi thấy một trong các biểu hiện sau đây cần nghĩ đến hen và đến gặp bác sĩ, yêu cầu được  đo hô hấp ký để chẩn đoán bệnh. Thường thì cùng dị ứng nguyên có thể khởi phát cả hen suyễn lẫn viêm mũi dị ứng, vì vậy, rất hữu ích khi xác định được chúng và tránh chúng khi có thể. Tuy nhiên, việc này là rất khó khăn, cho nên nếu có thể được bạn nên trang bị máy lọc không khí trong phòng làm việc và phòng ngủ (các phòng này phải tương đối kín), nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chứng minh máy lọc không khí giúp kiểm soát hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Nguồn sưu tầm

Thảo dược gia truyền doctor ninh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét