Được tạo bởi Blogger.

Chữa Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Cách Bấm Huyệt

Theo Y học cổ truyền coi bệnh viêm mũi dị ứng thuộc phạm vi chứng Tỵ uyên. Về mặt trị liệu, có rất nhiều phương pháp chữa viêm mũi dị ứng không dùng thuốc như xông mũi, châm cứu, dưỡng sinh và bấm huyệt. Trong nội dung của bài tập, đặc biệt là có nội dung tự xoa bóp bấm huyệt ở vùng đầu mặt cổ dùng cho những bệnh nhân có bệnh lý viêm mũi dị ứng.

>> Cách chữa viêm mũi dị ứng dân gian
>> Viêm mũi dị ứng thời tiết
>> Thuốc đông y điều trị viêm mũi dị ứng

Người bị viêm mũi dị ứng nên day ấn huyệt đại chùy. Dùng ngón tay trỏ ấn huyệt đại chùy trong 2 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được. Vị trí huyệt đại chùy: ngồi hơi cúi đầu, quay đầu qua lại phải trái, u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay là đốt cổ 7, huyệt nằm ở ngay dưới u xương này (ảnh 5). Đây là huyệt hội của 6 đường kinh dương và mạch Đốc, có tác dụng làm thông dương khí toàn thân, thanh nhiệt giải độc, giải biểu tán tà rất tốt.

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt dũng tuyền


Dùng một tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối 1 lần. Cách xác định huyệt dũng tuyền là lấy ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối giữa đầu ngón chân thứ 2 (kể từ ngón cái) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân. Để nâng cao hiệu quả trị liệu, có thể dùng kết hợp điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông Y và với các phương pháp khác với nhau. Thông thường, người ta hay dùng kết hợp một bài thuốc uống, một bài thuốc nhỏ mũi với một phương pháp không dùng thuốc.

Dùng 2 ngón tay trỏ hướng vào hai bên lỗ mũi ấn đẩy lên xuống hai huyệt nghinh hương (sát cạnh cánh mũi) làm cho hai lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc phồng ra đồng thời hít vào mạnh, tắc bên nào hít mạnh bên đó, thở ra đường miệng. Nếu 2 lỗ mũi vẫn tắc dùng ngón trỏ và ngón tay cái cùng bên cầm đầu chót mũi lắc qua lắc lại, vừa lắc vừa hít mạnh cho đến khi thật thông thì thôi. Cuối cùng, dùng ngón tay cái để vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5 - 7 lần. Cách trị viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt mỗi ngày làm từ 3 - 7 lần.

Nguồn sưu tầm

Trị viêm mũi dị ứng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét